Hiệu quả từ nguồn vốn ngân hàng Chính sách xã hội xã Nam Sơn, huyện Đô Lương
Lượt xem: 31
Phát huy hiệu quả  nguồn vốn ngân hàng Chính sách xã hội nhằm mục đích xóa đói giảm nghèo cho người dân xã Nam Sơn anh Nguyễn Văn Hiền - hộ nghèo tại chi hội 6 đã phát huy tốt hiệu quả từ nguồn vốn.

Khác với ngân hàng thương mại hay các ngân hàng khác thì ngân hàng Chính sách xã hội hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, nhằm giúp đỡ hộ nghèo, hộ Cận nghèo,hộ các đối tượng chính sách khác. Bởi vậy, hội Nông dân xã Nam Sơn luôn tích cực tham mưu để các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tiếp cận nguồn vốn, phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình và cho xã hội.

Để nguồn vốn phát huy được hiệu quả, đến tận đối tượng được thụ hưởng, Hội thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách và các quy định của ngân hàng CSXH. Chỉ đạo các tổ rà soát các hộ có nhu cầu, tham gia các hội nghị họp tổ để bình xét, cho vay đúng đối tượng. Đồng thời kiểm tra giám sát mục đích sử dụng vốn của các hộ vay. Đến tháng 9 năm 2024, Hội đã nhận ủy thác 8,4 tỷ đồng cho135 hộ vay.Trong số đó có anh Nguyễn Văn Hiền - hộ nghèo tại chi hội 6 đã phát huy tốt hiệu quả từ nguồn vốn.

Sinh ra và lớn lên từ gia đình nông dân nghèo có 9 anh chị em. Bố, mẹ là cựu TNXP ốm đau thường xuyên. Anh lập gia đình ra ở riêng với hai bàn tay trắng, trong gia đình có 6 nhân khẩu nhưng chỉ 2 lao động chính. Mong muốn của anh là có con trâu bò để cày kéo và tăng thu nhập kinh tế nhưng chưa biết vay mượn vào đâu. Trong lúc khó khăn ấy thì anh được tổ TK& VV xóm 6 bình xét và được Ngân hàng chính sách xã hội đã cho vay với số tiền 50 triệu đồng để mua trâu, bò sinh sản. Và từ đó anh luôn cố gắng hàng ngày để đem lại hiệu quả kinh tế.

Với bản chất siêng năng cần cù chịu khó, anh đã vừa sản xuất, vừa chăn nuôi, mỗi năm cho thu nhập từ chăn nuôi trâu, bò của gia đình là 20 - 30 triệu đồng.Ngoài ra nhờ chăn nuôi mà hàng năm đã cung cấp một lượng phân hữu  cơ để phát triển sản xuất.Từ chỗ ở trong ngôi nhà dột nát mà nay gia đình anh đã có ngôi nhà khang trang thoáng mát.

Mặc dù khó khăn nhưng anh luôn thực hiện tốt quy định của Ngân hàng CSXH về việc tham gia dự họp đầy đủ, gứi tiết kiệm tháng 200.000 đồng/ tháng, trả lãi đúng thời gian quy định.

Nhờ nguồn vốn của ngân hàng CSXH mà không những gia đình anh Hiền mà còn rất nhiều hộ khác đã có cơ hội phát huy hiệu quả, đã có nhiều hộ vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn.

Nguyễn Thị Hằng - CT hội ND xã Nam Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
TIÊN LIÊN QUAN

BẢN ĐỒ XÃ NGHĨA PHÚC - HUYỆN TÂN KỲ